Kinh doanh Truyền thống và kinh doanh Online có khác nhau không?

KINH DOANH TRUYỀN THỐNG VÀ KINH DOANH ONLINE CÓ KHÁC NHAU KHÔNG?

1.  Thế nào là kinh doanh truyền thống:

Kinh doanh truyền thống có thể được hiểu:

Một Doanh nghiệp được ra đời để bán các sản phẩm, dịch vụ của mình và thu được lợi nhuận từ các sản phẩm, dịch vụ này. Để giới thiệu cũng như trưng bày các sản phẩm, dịch vụ của mình, họ cần phải có một mặt bằng, lớn hay nhỏ tùy theo nhu cầu của sản phẩm, dịch vụ và khả năng đầu tư của mỗi doanh nghiệp. Khi đã có mặt bằng, công việc tiếp theo là thiết kế và làm bảng hiệu, nội thất phù hợp với các sản phẩm, dịch vụ, vấn đề nhân sự cũng rất quan trọng, …

Sau khi các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, tiếp theo là vấn đề giới thiệu, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ như: gắn các ba-no lớn nơi công cộng, đăng quảng cáo trên báo chí, truyền thanh, truyền hình, tổ chức các sự kiện…

Tất cả những điều nói trên, chúng ta có thể thấy việc kinh doanh truyền thống cực kỳ tốn kém, tuy nhiên điều này vẫn tồn tại vì kinh doanh Truyền thống cũng đem lại hiệu quả không nhỏ trong việc kinh doanh.

Trên đây có thể coi là những yếu tố chính trong việc kinh doanh Truyền thống. Vậy kinh doanh Online hay còn gọi là Online Marketing có khác với kinh doanh Truyền thống không? và tại sao chúng ta nên làm Online marketing?

2.  Kinh doanh Online Marketing:

Chúng ta có thể hiểu: mặt bằng được xem như một Website, các bảng hiệu là các banner (hình ảnh tên hiệu Công ty, quảng cáo, minh họa…) được đặt trong Website, phần nội thất của mặt bằng là cách bố cục, màu sắc của trang Web được thiết kế sao cho cách sắp xếp các sản phẩm, dịch vụ được rõ ràng để khách hàng cảm thấy dễ chịu khi vào Website của mình và quyết định mua các sản phẩm, dịch vụ của chúng ta.

Còn việc giới thiệu, tiếp cận khách hàng, quảng cáo trong Online Marketing chính là sự hoạt động rất hiệu quả của các kênh. Các kênh thường được các doanh nghiệp, doanh nhân sử dụng trong Online Marketing tại Việt Nam là : SEO, Google Adwords, Facebook, Youtube,

Làm SEO: Cách chúng ta tạo sự uy tín cho trang Web của mình với công cụ tìm kiếm Google để Google đưa trang Web của chúng ta lên top dựa vào các cụm từ khóa mà khách hàng gõ vào công cụ tìm kiếm Google.

Quảng cáo Google Adwords:  Tương tự như làm SEO nhưng chúng ta phải tốn phí, mức phí tùy theo mức ấn định của chúng ta đưa ra.

Facebook: Đây là cách quảng bá thương hiệu rất mạnh bởi vì ở Việt Nam số người sử dụng Facebook lên đến hàng trục triệu.

Youtube: Cách quảng bá thương hiệu bằng Video, hiện nay rất thông dụng và cũng rất hiệu quả.

Trên đây chỉ là một số kênh lớn mà nhiều người biết đến và sử dụng trong Online Marketing, ngoài ra còn rất nhiều các kênh khác cũng rất hiệu quả trong việc kinh doanh Online mà chúng ta không nói trên đây.

3. So sánh giữa việc Kinh doanh Truyền thống và Kinh doanh Online:

a/ Kinh doanh truyền thống:

Ưu điểm:

 • Khách hàng có thể xem và sờ trực tiếp vào sản phẩm.
 • Được nhân viên bán hàng tư vấn và hỗ trợ trực tiếp khi mua hàng hoặc hỏi thăm dịch vụ.
 • Khách hàng có thể xác nhận được sản phẩn và hiểu dịch vụ minh sử dụng có thật sự chất lượng hay không?
 • Việc quảng cáo sản phẩm bằng các pano ở những nơi cộng cộng cũng như cách quảng cáo trên truyền thanh, truyền hình sẽ làm cho các sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng một cách dễ dàng và ấn tượng.

Khuyết điểm:

 • Chi phí kinh doanh Truyền thống rất cao. Chi phí mặt bằng, nhân sự, quảng cáo (đặc biệt là quảng cáo trên truyền thanh, truyền hình )… Vì vậy chỉ có các doanh nghiệp lớn, có nguồn vốn đầu tư mạnh mới có thể kinh doanh theo phương pháp truyền thống được.
 • Khu vực hoạt động giới hạn vì khách hàng đến liên hệ mua hàng và sử dụng dịch vụ thường là những người chung quanh khu vực mà doanh nghiệp đặt cơ sở hoạt động. (ví dụ: 1 người ở quận 1 rất hiếm khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ của 1 doanh nghiệp nào đó ở quận 5, …)

b/ Kinh doanh Online:

Ưu điểm:

 • Chi phí cho kinh doanh Online rất thấp nên các doanh nghiệp trẻ, nhỏ, các cá thể có thể kinh doanh được mà không phải lo tìm đâu ra nguồn vốn để đầu tư. Các chi phí quảng cáo của các kênh như Google Adwords, Facebook… thường thì do chính các doanh nghiệp, các cá thể tự đưa ra phí tùy theo khả năng của mình.
 • Khu vực hoạt động rất lớn, khách hàng đến với mình có thể khắp nơi, trong nước, ngoài nước. Khi có đơn đặt hàng đến với Website của mình (cửa hàng bán hàng Online), mình có thể giao hàng bằng đường bưu điện, từ các đại lý tại khu vực khách hàng đang ở…
 • Hơn nữa nếu làm SEO tốt, Website của bạn sẽ luôn được xếp hạng ở vị trí tốt trong bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm Google, điều này dẫn đến việc khách hàng của bạn rất dễ dàng tiếp xúc với sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Khuyết điểm:

 • Những Ưu điểm của kinh doanh Truyền thống chính là những khuyết đểm của kinh doanh Online. Ngoài ra kinh doanh Online có thêm một số khuyết điểm đặc thù như sau:
 • Việc tiếp cận với khách hàng lúc mới bắc đầu mở Shop Online thường gặp khó khăn vì lúc này Website của doanh nghiệp chưa ai biết, mặc khác khi chưa làm Seo, chưa quảng cáo Google Adword nên tên shop của doanh nghiệp chưa ở vị trí tốt trong bảng xếp hạng của Google và vì thế khách hàng khó tìm thấy Website (Shop Online) của bạn.

4.  Tại sao chúng ta nên  làm Online Marketing:

Chúng ta nên biết theo thống kê 2014 tại Việt Nam có:

92, 477, 857 người 

36, 140, 967 (39% dân số) sử dụng Internet

20, 000, 000 (22% dân số)  sử dụng Facebook

134, 066, 000 (145% dân số) sử dụng Mobile

Những con số trên đây là các yếu tố thúc đẩy việc làm Online Marketing ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tóm lại dựa vào những điều nói trên chúng ta có thể dễ dàng đưa ra nhận xét sau:

Kinh doanh Truyền thống rất hiệu quả nhưng chi phí tổ chức và duy trì rất cao không phù hợp với các doanh nhân trẻ mới vào nghề kinh doanh

Kinh doanh Online hay còn gọi là Oline Marketing rất hiệu quả chi phí rất thấp phù hợp cho các doanh nhân trẻ cũng như các cá thể có thể tự kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ mà minh ưa thích

Còn nếu kinh doanh theo phương pháp truyền thống kết hợp với kinh doanh Online mà hiện nay rất nhiều các công ty lớn áp dụng thì chúng ta hãy tưởng tượng “sức công phá” trong việc kinh doanh mạnh đến mức nào?

Vì vậy việc làm Online marketing là cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ. Vậy, hãy mạnh dạng tìm hiểu và đến với Hoàng Nguyễn là trung tâm có hơn 7 năm kinh nghiệm trong lãnh vực đào tạo Online Marketing đặc biệt là làm SEO, đã có hơn 3,570 học viên, doanh nghiệp được đào tạo tại đây.

Thông tin liên hệ:

Tel:

Website